ระบบกันซึม 5 แบบและวิธีการใช้งาน​

หากคุณคิดว่าระบบกันซึมเชิงพาณิชย์เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น คุณคิดผิดแล้ว ระบบกันซึมในตึกเชิงพาณิชย์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากน้ำมีคุณสมบัติในการทำลายตึกของคุณจากการแทรกซึมได้ ความเสียหายจากน้ำทำให้คุณต้องเสียเงินซ่อม แถมยังน่าหงุดหงิดอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม ระบบกันซึมสามารถกำจัดปัญหาเหล่านั้นได้  การป้องกันการรั่วซึมที่ทั้งไม่แพงและแสนสะดวกนี้สามารถยืดอายุขัยของตึกคุณได้ แถมยังช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมแซมเป็นราคาหลายหมื่นบาทอีกด้วย

 

การป้องกันการรั่วซึมสามารถป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่นแมลงสาบและปัญหาเชื้อราที่มักมากับพื้นที่เปียกชื้นและเป็นศัตรูร้ายกับสุขอนามัยของผู้อยู่อาศัยในตึกนั้นๆ

 

ระบบกันซึมระดับสูงมีขายอยู่หลากหลายรูปแบบในตลาดปัจจุบัน ระบบที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้คือหนึ่งในระบบเหล่านั้น

 

1. ระบบกันซึมชนิดซีเมนต์เบส (Cementitious Waterproofing)

ระบบกันซึมชนิดนี้เป็นหนึ่งในระบบที่ง่ายที่สุดและมักใช้ในพื้นที่ที่มีส่วนจมอยู่ในพื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องใต้ดิน และระเบียง วิธีนี้ใช้ไม่ได้กับกระบวนการขยายและหดตัวของโครงสร้างอาคาร จำเป็นที่จะต้องเคลือบสารป้องกันรังสียูวีเพิ่มเติมในพื้นที่เปิด เพราะระบบกันซึชนิดนี้ไม่ทนต่อรังสียูวี

 

2. ระบบกันซึมชนิดเหลว (Liquid Waterproofing)

วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบชนิดซีเมนต์เบส โดยมันประกอบไปด้วยชั้นเคลือบสามชั้น และสามารถมอบชั้นป้องกันไร้รอยต่อพร้อมแผ่นกันซึมที่มีความยืดหยุ่นสูงให้กับคุณได้ ของเหลวจะเซ็ทตัวกลายเป็นยางเคลือบอยู่บนโครงสร้าง มันสามารถยืดตัวได้ดีและมีความทนทานต่อรังสียูวี ระบบชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่จมอยู่ในพื้นอย่างระเบียง ห้องใต้ดิน สระว่ายน้ำ และสวนบนดาดฟ้า

 

3. การเคลือบบิทูมินัส (Bituminous Coating) และระบบแผ่นกันซึมบิทูมินัส (Bituminous Membrane Waterproofing)

การเคลือบบิทูมินัสเป็นการป้องกันที่มีความยืดหยุ่นและถูกใช้งานอย่างกว้างขวางกับพื้นคอนกรีต อย่างไรก็ตาม มันจะมีความบอบบางและสามารถเปราะได้ง่ายเมื่อกระทบกับแสงแดดเป็นระยะเวลานาน หากคุณต้องการให้สารเคลือบใช้งานในแสงแดดได้ คุณอาจจะต้องดัดแปลงผลิตภัณฑ์โดยการผสมมันกับผลิตภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่นชนิดอื่นๆ

 

ในทางตรงกันข้าม แผ่นกันซึมบิทูมินัสเป็นแผ่นกันซึมแบบติดด้วยตนเองที่แต่เดิมถูกนำไปใช้กับหลังคาที่มีความลาดต่ำ การผสมเรซินและน้ำมันในผลิตภัณฑ์เสริมคุณสมบัติการยึดเกาะของมัน แผ่นกันซึมบิทูมินัสยังไร้คุณสมบัติความต้านทานรังสียูอีกด้วย

 

4. ระบบกันซึมพื้นโพลียูรีเทนชนิดเหลว (Polyurethane Liquid Membrane Waterproofing)

ระบบกันซึมชนิดนี้มักใช้กับพื้นผิวเรียบเช่นหลังคาแบน แม้ว่าระบบกันซึมพื้นโพลียูรีเทนชนิดเหลวจะมีราคาแพง แต่มันก็ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าระบบอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การใช้งานระบบประเภทนี้จะต้องมีการประเมินระดับความชื้นในแผ่นพื้นคอนกรีตโดยมืออาชีพเสียก่อน การจ้างผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานระบบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

5. แผ่นกันซึมไฮโดรแบน (Hydro Ban Waterproofing Membrane)

ระบบแผ่นกันซึมชนิดเหลวนี้ทั้งรวดเร็วและง่ายดาย มันเป็นแผ่นกันซึมที่เกิดจากการบ่มตัวเองของยางพอลีเมอร์

 

แผ่นกันซึมชนิดนี้มีคุณสมบัติป้องกันการแตกหักและเชื่อมต่อโดยตรงกับโลหะและเครื่องสุขภัณฑ์ต่างๆ ตึกเชิงพาณิชย์เหมาะกับการใช้ระบบกันซึมไฮโดรแบนเพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำอย่างถาวร

 

หากคุณตัดสินใจที่จะลงทุนเรื่องการป้องกันการรั่วซึมให้กับอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ของคุณแล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะทำงานกับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ล่ะ การจ้างมือสมัครเล่นมาอาจทำให้ระบบกันซึมของคุณด้อยประสิทธิภาพและทำให้เพดานของคุณหย่อนคล้อยลงตามมา หรือแม้แต่เกิดไฟไหม้หรือไฟฟ้าช็อตได้จากการรั่วไหลของน้ำ ดังนั้น คุณควรพิจารณาผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถืออย่างถี่ถ้วนก่อนการลงทุนของคุณ

ที่มา :
https://www.projectlink.com.au/blog/commercial-waterproofing-techniques
https://douglasscolony.com/why-your-commercial-building-needs-waterproofing
https://apexwaterproofing.co.za/2018/09/07/waterproofing-commercial-buildings
 

 

B05-infinity-ivt_com-AMM-ThitikamonModhuang-Mintoda

บริษัท อินฟินิตี้ อินโนวาเทค (ไทยแลนด์) จำกัด

บริษัท อินฟินิตี้ อินโนวาเทค ( ไทยแลนด์ ) จำกัด

168/1 หมู่7 ตำบล โคกขาม อำเภอเมือง สมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร

บริการ

Epoxy Floor System

Waterproof System

Polyrethane System

FRP System

Decorative System

Cold Plastic System

Sport Floor  System

Other

All rights reserved @ 2020  INFINITY INNOVATECH THAILAND

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

โทรหาเรา คลิกเลย !

E-mail office Cilck !

E-mail office Cilck!

โทรหาเรา คลิกเลย !

บริษัท อินฟินิตี้ อินโนวาเทค (ไทยแลนด์) จำกัด